วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2559

ขั้นตอนวิธีการทำ




ส่วนประกอบของข้าวแช่

      ข้าวหอมมะลิ 4 กระป๋อง
      น้ำต้มสุก 4 ลิตร
      ดอกมะลิ 1 ถ้วย
      ผ้าขาวบาง

วิธีทำน้ำข้าวแช่

     1.  เตรียมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วลอยดอกมะลิที่ล้างแล้ว แช่ในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน ขั้นตอนนี้บางคนเลือกที่จะใช้ดอกชมนาถก็สามารถทำได้
     2.  ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำให้เหลือแต่น้ำค่ะ
     3.  หุงข้าวให้พอเป็นเม็ดแบบเช็ดน้ำ อันนี้ประยุกต์ใช้หม้อหุงไฟฟ้าหุง เลยต้องคอยดูว่าพอเป็นเม็ดก็กดปุ่มว่าเสร็จแล้ว
     4.  เทน้ำข้าวที่ร้อนอยู่ออกให้หมด จากนั้นเทน้ำเย็นใส่ลงไป แล้วก็ คนจากน้นเทน้ำทิ้ง เทน้ำเย็นลงไปใหม่ ทำอย่างนี้จนกว่าข้าวเย็น
     5.  นำข้าวแบ่งออกเป็น 3 ส่วน นำส่วนแรกเกลี่ยบนผ้าขาวบางนึ่งในรังถึง ประมาณ 10 นาที ให้ข้าวสุก จากนั้นผึ่งให้เย็นค่ะ

อ่านต่อได้ที่ : http://finalproject5801862.blogspot.com/p/blog-page_26.html
Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น