ซึ่งชาวมอญโบราณจะนิยมทำข้าวแช่เพื่อไปถวายพระในเทศกาลสงกรานต์ และเมื่อถึงวันสงกรานต์เกือบทุกบ้านจะหุงข้าวแช่และทำกับสำหรับทานกับข้าวแช่ เช่น ลูกกะปิชุบไข่ทอด กระเทียมดองผัดไข่ หัวผักกาดเค็มต้มกับกะทิ หรือผัดกับน้ำตาลปี๊บหรือผัดกับไข่ เนื้อย่างฉีกฝอยผัดหวาน พริกหยวกสอดไส้ ยำมะม่วง อาจาดผักบุ้ง ปลาสลิดทอดหรือย่าง ไข่เค็ม และปลาตัวเล็กทอด ฯลฯ
ในสมัยนั้นข้าวแช่ถือเป็นอาหารของชนชั้นสูง เรียกว่าเป็นอาหารในรั้วในวังก็ว่าได้ มีบันทึกเอาไว้ว่ารัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ก็ทรงโปรดอาหารชนิดนี้เป็นพิเศษเลยทีเดียว ในรั้ววังจะเรียกข้าวแช่ว่า "ข้าวเสวย" หรือ "ข้าวแช่เสวย" ซึ่งหมายถึงข้าวแช่ที่ปรุงขึ้นเพื่อให้พระมหากษัตริย์เสวยนั่นเอง ชาวบ้านธรรมดาเองก็ไม่มีโอกาสที่จะได้ทานอาหารชนิดนี้กัน แต่ต่อมาก็มีการถ่ายทอดวัฒนธรรมการทานข้าวแช่ให้คนพื้นบ้านได้รู้จักและมีการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ
บรรณานุกรม
"ข้าวแช่ชาววัง เมนูคลายร้อน ตำรับชาววัง". [ออนไลน์].
เข้าถึงได้จาก : http://gmbizmagazine.com/thai-food-for-summer-02. (วันที่ค้นข้อมูล : 13 ตุลาคม 2559).
เข้าถึงได้จาก : http://gmbizmagazine.com/thai-food-for-summer-02. (วันที่ค้นข้อมูล : 13 ตุลาคม 2559).
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น