วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2559

ประวัติความเป็นมา

วันสงกรานต์บ้านเราส่งข้าวแช่   โอชาแท้ดับร้อนผ่อนกระหาย  ข้าวสวยแช่น้ำดอกไม้หอมสบาย   เครื่องเคียงหลายรายรอบชอบทานกัน



         ข้าวแช่เป็นอาหารมอญมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงหงสาวดี  คราวเมื่ออพยพมาอยู่ในเมืองไทยก็ได้นำเอาตำหรับอาหาร "ข้าวแช่"  มาด้วย  ข้าวแช่นิยมกินกันในช่วงสงกรานต์จึงได้อีกชื่อนึงว่า  "เปิงซงกราน"  หรือข้าวที่กินกันในเทศกาลสงกรานต์  ข้าวแช่ของไทยนั้นมีวิวัฒนาการต่อมาโดยการใช้น้ำแข็ง  ซึ่งแตกต่างจากชาวมอญซึ่งไม่ใช้น้ำแข็ง  อย่างไรก็ตามข้าวแช่ทั้งแบบไทยหรือมอญก็มักจะรับประทานกันในฤดูร้อนโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์

อ่านต่อได้ที่ : http://finalproject5801862.blogspot.com/p/blog-page.html
Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น