เล่มรายงาน
1. ชื่อเรื่อง " ข้าวแช่ชาววัง "2. แนวคิดในการเลือกเรื่อง
เป็นอาหารที่อยู่คู่ไทยมานาน และปัจจุบันก็ยังมีขายอยู่ อยากให้เยาวชนรุ่นหลังได้มาลองชิม เพราะกินแล้วชื่นใจ อีกทั้งยังช่วยดับกระหายคลายร้อน ซึ่งเหมาะกับอากาศบ้านเราตอนนี้มากๆ
3. วัตถุประสงค์ของงาน
3.1 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับเด็กสมัยใหม่ที่ยังไม่รู้ประวัติความเป็นมาของข้าวแช่ ว่าเป็นอาหารที่อยู่คู่ไทยมานานตั้งแต่ครั้งกรุงหงสาวดี
3.2 เพื่อให้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้าวแช่ ว่ามีวิธีการทำอย่างไร มีเครื่องเคียงอะไรบ้าง เสริฟมาในน้ำอะไร และมีวิธีการกินที่ถูกต้องอย่างไร
3.3 เพื่อเพิ่มทักษะเกี่ยวกับอาหารไทย ให้คนรุ่นหลังๆ ได้ลองมาชิม หรือลองทำข้าวแช่ดู
4. ระยะเวลา
วันที่ 26 กันยายน - 4 ตุลาคม 2559
5. งบประมาณ
ขั้นตอนการเตรียมงาน/ค้นคว้าข้อมูล 45 บาท
ขั้นตอนการผลิต/ถ่ายทำ/ค่าเดินทาง 160 บาท
ขั้นตอนหลังการผลิต/สรุปงาน 25 บาท
รวม 230 บาท
6. วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล - การเลือกแหล่งสารสนเทศ
- วิธีการรวบรวบสารสนเทศ
สถานที่ที่เลือกไปหาข้อมูลและสัมภาษณ์งาน คือ เกาะเกร็ด เพราะเกาะเกร็ดเป็นแหล่งรวมของสินค้าโอท็อป และมีอาหารให้เลือกทานหลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ " ร้านข้าวแช่คุณแดง " ที่มีเมนูเด็ดประจำร้านก็คือ ข้าวแช่มอญ ซึ่งลูกค้าที่มาร้านนี้แทบทุกโต๊ะจะต้องสั่งมาทานกันอย่างแน่นอน
- วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่ง และนำเสนอสารสนเทศ
เรียบเรียงข้อมูลจากผู้ที่ให้สัมภาษณ์นั่นก็คือเจ้าของร้าน และลูกค้า นำมาเขียนเป็นบทความลงบล็อก และมีการแปะรูปบรรยากาศภายในร้าน สถานที่ที่ไป และคลิปวีดีโอการสัมภาษณ์
- เนื้อหาสารสนเทศ (บทความ) ที่เผยแพร่ผ่าน Weblog
บทความที่เผยแพร่ผ่านบล็อกก็จะเล่าถึง ประวัติความเป็นมา ขั้นตอนและวิธีการทำข้าวแช่ คลิปสัมภาษณ์ และแนะนำร้านอาหาร
- ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน
ร้านอาหารที่มาสัมภาษณ์งานเป็นร้านอยู่ติดริมแม่น้ำ ซึ่งระหว่างอัดคลิปสัมภาษณ์งานจะมีเสียงรบกวนค่อนข้างเยอะ เช่น เสียงเรือที่ผ่านไปมาเป็นต้น
7. บรรณานุกรม
บรรณานุกรมหนังสือภาษาไทย
ระวีวรรณ เหมรัญ. ข้าวแช่
แก้ร้อน. กรุงเทพมหานคร : ม.ป.พ., ม.ป.ป..
กชกร เสริมกลาง.
ข้าวแช่ชาววัง. กรุงเทพมหานคร : คอมฟอร์ม, 2549.
กิตติยา นามวิชา. ข้าวแช่โบราณ. กรุงเทพมหานคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต, ม.ป.ป..
บรรณานุกรมข้อมูลออนไลน์
"ข้าวแช่ชาววัง เมนูคลายร้อน ตำรับชาววัง". [ออนไลน์].
เข้าถึงได้จาก : http://gmbizmagazine.com/thai-food-for-summer-02. (วันที่ค้นข้อมูล : 13 ตุลาคม 2559).
"ปลุกตำนาน ข้าวแช่มอญ".
[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://news.mthai.com/hot-news/general-news/437469.html. (วันที่ค้นข้อมูล : 13 ตุลาคม 2559).
"ข้าวแช่เกาะเกร็ด".
[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://khunnaiver.blogspot.com/2016/04/blog-post_16.html. (วันที่ค้นข้อมูล : 13 ตุลาคม 2559).
บรรณานุกรมสัมภาษณ์
ภัทราวดี เขื่อนแก้ว. นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล.
สัมภาษณ์, 1 ตุลาคม 2559.
กาญจนา เสถียรศรี. เจ้าของร้านอาหารข้าวแช่คุณแดง.
สัมภาษณ์, 1 ตุลาคม 2559.
This work is licensed under a Creative Commons Attribution 4.0 International License.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น