เล่มรายงาน

เล่มรายงาน

1. ชื่อเรื่อง  " ข้าวแช่ชาววัง "

2. แนวคิดในการเลือกเรื่อง 

เป็นอาหารที่อยู่คู่ไทยมานาน และปัจจุบันก็ยังมีขายอยู่ อยากให้เยาวชนรุ่นหลังได้มาลองชิม เพราะกินแล้วชื่นใจ อีกทั้งยังช่วยดับกระหายคลายร้อน ซึ่งเหมาะกับอากาศบ้านเราตอนนี้มากๆ

3. วัตถุประสงค์ของงาน
     
      3.1 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับเด็กสมัยใหม่ที่ยังไม่รู้ประวัติความเป็นมาของข้าวแช่  ว่าเป็นอาหารที่อยู่คู่ไทยมานานตั้งแต่ครั้งกรุงหงสาวดี

      3.2 เพื่อให้ความเข้าใจเกี่ยวกับข้าวแช่  ว่ามีวิธีการทำอย่างไร  มีเครื่องเคียงอะไรบ้าง  เสริฟมาในน้ำอะไร  และมีวิธีการกินที่ถูกต้องอย่างไร  

      3.3 เพื่อเพิ่มทักษะเกี่ยวกับอาหารไทย  ให้คนรุ่นหลังๆ ได้ลองมาชิม  หรือลองทำข้าวแช่ดู

4. ระยะเวลา  

วันที่  26  กันยายน  -  4  ตุลาคม  2559

5. งบประมาณ  

ขั้นตอนการเตรียมงาน/ค้นคว้าข้อมูล   45   บาท 
ขั้นตอนการผลิต/ถ่ายทำ/ค่าเดินทาง   160   บาท 
ขั้นตอนหลังการผลิต/สรุปงาน   25   บาท 
รวม    230    บาท


6. วิธีการได้มาซึ่งข้อมูล - การเลือกแหล่งสารสนเทศ

     - วิธีการรวบรวบสารสนเทศ 
สถานที่ที่เลือกไปหาข้อมูลและสัมภาษณ์งาน คือ เกาะเกร็ด  เพราะเกาะเกร็ดเป็นแหล่งรวมของสินค้าโอท็อป  และมีอาหารให้เลือกทานหลากหลาย  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ " ร้านข้าวแช่คุณแดง " ที่มีเมนูเด็ดประจำร้านก็คือ ข้าวแช่มอญ ซึ่งลูกค้าที่มาร้านนี้แทบทุกโต๊ะจะต้องสั่งมาทานกันอย่างแน่นอน

    - วิธีการเรียบเรียง ปรับแต่ง และนำเสนอสารสนเทศ 
เรียบเรียงข้อมูลจากผู้ที่ให้สัมภาษณ์นั่นก็คือเจ้าของร้าน  และลูกค้า  นำมาเขียนเป็นบทความลงบล็อก  และมีการแปะรูปบรรยากาศภายในร้าน สถานที่ที่ไป  และคลิปวีดีโอการสัมภาษณ์

    - เนื้อหาสารสนเทศ (บทความ) ที่เผยแพร่ผ่าน Weblog 
บทความที่เผยแพร่ผ่านบล็อกก็จะเล่าถึง ประวัติความเป็นมา  ขั้นตอนและวิธีการทำข้าวแช่  คลิปสัมภาษณ์  และแนะนำร้านอาหาร

    - ปัญหาและอุปสรรคการดำเนินงาน 
ร้านอาหารที่มาสัมภาษณ์งานเป็นร้านอยู่ติดริมแม่น้ำ  ซึ่งระหว่างอัดคลิปสัมภาษณ์งานจะมีเสียงรบกวนค่อนข้างเยอะ  เช่น  เสียงเรือที่ผ่านไปมาเป็นต้น   

7. บรรณานุกรม 

บรรณานุกรมหนังสือภาษาไทย
ระวีวรรณ  เหมรัญ. ข้าวแช่ แก้ร้อน. กรุงเทพมหานคร : ม.ป.พ., ม.ป.ป..
กชกร  เสริมกลาง. ข้าวแช่ชาววัง. กรุงเทพมหานคร : คอมฟอร์ม, 2549.
กิตติยา นามวิชา. ข้าวแช่โบราณ. กรุงเทพมหานคร : มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต, ม.ป.ป..

บรรณานุกรมข้อมูลออนไลน์
"ข้าวแช่ชาววัง เมนูคลายร้อน ตำรับชาววัง".  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก : http://gmbizmagazine.com/thai-food-for-summer-02.  (วันที่ค้นข้อมูล : 13 ตุลาคม 2559).
"ปลุกตำนาน ข้าวแช่มอญ".  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก :  http://news.mthai.com/hot-news/general-news/437469.html.  (วันที่ค้นข้อมูล : 13 ตุลาคม 2559).
"ข้าวแช่เกาะเกร็ด".  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก : http://khunnaiver.blogspot.com/2016/04/blog-post_16.html.  (วันที่ค้นข้อมูล : 13 ตุลาคม 2559).

บรรณานุกรมสัมภาษณ์
ภัทราวดี  เขื่อนแก้ว. นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล. สัมภาษณ์, 1 ตุลาคม 2559.
กาญจนา  เสถียรศรี. เจ้าของร้านอาหารข้าวแช่คุณแดง. สัมภาษณ์, 1 ตุลาคม 2559.

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น