ขั้นตอนวิธีการทำ




ส่วนประกอบของข้าวแช่

      ข้าวหอมมะลิ 4 กระป๋อง
      น้ำต้มสุก 4 ลิตร
      ดอกมะลิ 1 ถ้วย
      ผ้าขาวบาง

วิธีทำน้ำข้าวแช่

     1.  เตรียมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วลอยดอกมะลิที่ล้างแล้ว แช่ในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน ขั้นตอนนี้บางคนเลือกที่จะใช้ดอกชมนาถก็สามารถทำได้
     2.  ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำให้เหลือแต่น้ำค่ะ
     3.  หุงข้าวให้พอเป็นเม็ดแบบเช็ดน้ำ อันนี้ประยุกต์ใช้หม้อไฟฟ้าหุง เลยต้องคอยดูว่าพอเป็นเม็ดก็กดปุ่มว่าเสร็จแล้ว
     4.  เทน้ำข้าวที่ร้อนอยู่ออกให้หมด จากนั้นเทน้ำเย็นใส่ลงไป แล้วก็คนจากนั้นเทน้ำทิ้ง เทน้ำเย็นลงไปใหม่ ทำอย่างนี้จนกว่าข้าวเย็น
     5.  นำข้าวแบ่งออกเป็น 3 ส่วน นำส่วนแรกเกลี่ยบนผ้าขาวบาง ประมาณ 10 นาที ให้ข้าวสุก จากนั้นผึ่งให้เย็นค่ะ

เครื่องเคียงข้าวแช่

        ลูกกะปิ
 ประกอบด้วยปลาช่อนย่าง, ตะไคร้, กระชาย, หัวหอม, กะปิ, หัวกะทิ นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดพอดีคำ ชุบไข่และแป้งสาลีทอดในกะทะจนสีเหลืองทอง

       หอมแดงยัดไส้
ส่วนผสมของไส้คล้ายๆกับส่วนผสมของลูกกะปิ นำหัวหอมมาคว้านเนิ้อออก แล้วยัดไส้เข้าไป จากนั้นชุบไข่และแป้งแล้วนำไปทอด

      พริกหยวกสอดไส้
เคล้าหมู กุ้ง กระเทียมพริกไทยให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ต่อยไข่ใส่ 1 ฟอง ปั้นเป็นแท่งยาว ทอดจนสุก ใส่หมูที่ทอดลงในพริกหยวกที่คว้านไส้ออก นึ่งในลังถึงน้ำเดือดพล่าน 5 นาที พอเย็นบีบน้ำออกให้หมด ต่อยไข่ที่เหลือ ตีพอแตก ใช้มือชุบไข่แล้วโรยขวางไปมาในกระทะที่ใส่น้ำมันพอลื่นและใช้ไฟอ่อน สุกแล้วลอกออกเป็นชิ้นๆ ห่อพริกให้รอบ

     หมูฝอย หรือ เนื้อฝอย
เตรียมต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปพอประมาณ นำเนื้อหมูหรือเนื้อลงไปต้ม  ทำหอมเจียวขณะที่รอหมูได้ที่ ปลอกหอมพร้อมหั่นให้เป็นฝอยๆ  ก่อนนำลงไปทอดให้พอเหลือง  ใช้น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม นำไปเคี่ยวน้ำตาลต่อ ใส่น้ำตาลและน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อยๆประมาณครึ่งชั่วโมง  เมื่อหมูที่ต้มได้ที่แล้ว  นำมาฉีกให้เป็นเส้นเล็กๆพอดี  เมื่อน้ำตาลที่เคี่ยวไว้เริ่มได้ที่ ใส่เกลือลงไป  ตามด้วยน้ำมันงาเพื่อชูกลิ่นให้หอม  จากนั้นนำเนื้อหมูที่ฉีกเสร็จลงไปผัด  ผัดต่อไปเล็กน้อยให้ทุกอย่างได้ที่เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

     ไชโป๊ผัดไข่
หั่นฝอยหัวไชโป๊และนำไปล้างและขยำในน้ำ เพื่อลดความเค็มและทำความสะอาด เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ และผึ่งให้แห้ง ตั้งน้ำมันลงในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง  ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมเหลือง จากนั้นจึงใส่ ตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่สุก ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล  ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ

วิธีการรับประทานข้าวแช่

       วิธีการกินข้าวแช่นั้น ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยจะเริ่มจากการนำข้าวสวยตักใส่ชาม ใส่น้ำลอยดอกไม้อบควันเทียนลงไป (บางคนอาจจะใส่น้ำแข็งเพิ่มลงไปเพื่อความเย็นชื่นใจ) จากนั้นตักเครื่องเคียงที่เป็นของคาวต่างๆ เข้าปากตามด้วยข้าวแช่ แล้วเคี้ยวรวมกัน จะได้รสความหอมของข้าวแช่และกับข้าวแบบเต็ม ๆ

บรรณานุกรม

ระวีวรรณ  เหมรัญ. ข้าวแช่ แก้ร้อน. กรุงเทพมหานคร : ม.ป.พ., ม.ป.ป..
กชกร  เสริมกลาง. ข้าวแช่ชาววัง. กรุงเทพมหานคร : คอมฟอร์ม, 2550.

  Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น