ส่วนประกอบของข้าวแช่
ข้าวหอมมะลิ 4 กระป๋อง
น้ำต้มสุก 4 ลิตร
ดอกมะลิ 1 ถ้วย
ผ้าขาวบาง
วิธีทำน้ำข้าวแช่
1. เตรียมน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วลอยดอกมะลิที่ล้างแล้ว
แช่ในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน ขั้นตอนนี้บางคนเลือกที่จะใช้ดอกชมนาถก็สามารถทำได้
2. ใช้ผ้าขาวบางกรองน้ำให้เหลือแต่น้ำค่ะ
3. หุงข้าวให้พอเป็นเม็ดแบบเช็ดน้ำ
อันนี้ประยุกต์ใช้หม้อไฟฟ้าหุง เลยต้องคอยดูว่าพอเป็นเม็ดก็กดปุ่มว่าเสร็จแล้ว
4. เทน้ำข้าวที่ร้อนอยู่ออกให้หมด
จากนั้นเทน้ำเย็นใส่ลงไป แล้วก็คนจากนั้นเทน้ำทิ้ง เทน้ำเย็นลงไปใหม่
ทำอย่างนี้จนกว่าข้าวเย็น
5. นำข้าวแบ่งออกเป็น 3 ส่วน
นำส่วนแรกเกลี่ยบนผ้าขาวบาง ประมาณ 10 นาที ให้ข้าวสุก
จากนั้นผึ่งให้เย็นค่ะ
เครื่องเคียงข้าวแช่
ลูกกะปิ
ประกอบด้วยปลาช่อนย่าง, ตะไคร้, กระชาย, หัวหอม, กะปิ, หัวกะทิ
นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดพอดีคำ ชุบไข่และแป้งสาลีทอดในกะทะจนสีเหลืองทอง
หอมแดงยัดไส้
ส่วนผสมของไส้คล้ายๆกับส่วนผสมของลูกกะปิ
นำหัวหอมมาคว้านเนิ้อออก แล้วยัดไส้เข้าไป จากนั้นชุบไข่และแป้งแล้วนำไปทอด
พริกหยวกสอดไส้
เคล้าหมู กุ้ง กระเทียมพริกไทยให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
ต่อยไข่ใส่ 1 ฟอง
ปั้นเป็นแท่งยาว ทอดจนสุก ใส่หมูที่ทอดลงในพริกหยวกที่คว้านไส้ออก
นึ่งในลังถึงน้ำเดือดพล่าน 5 นาที
พอเย็นบีบน้ำออกให้หมด ต่อยไข่ที่เหลือ ตีพอแตก
ใช้มือชุบไข่แล้วโรยขวางไปมาในกระทะที่ใส่น้ำมันพอลื่นและใช้ไฟอ่อน
สุกแล้วลอกออกเป็นชิ้นๆ ห่อพริกให้รอบ
หมูฝอย หรือ เนื้อฝอย
เตรียมต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปพอประมาณ นำเนื้อหมูหรือเนื้อลงไปต้ม ทำหอมเจียวขณะที่รอหมูได้ที่ ปลอกหอมพร้อมหั่นให้เป็นฝอยๆ
ก่อนนำลงไปทอดให้พอเหลือง ใช้น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม
นำไปเคี่ยวน้ำตาลต่อ ใส่น้ำตาลและน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อยๆประมาณครึ่งชั่วโมง
เมื่อหมูที่ต้มได้ที่แล้ว นำมาฉีกให้เป็นเส้นเล็กๆพอดี เมื่อน้ำตาลที่เคี่ยวไว้เริ่มได้ที่
ใส่เกลือลงไป ตามด้วยน้ำมันงาเพื่อชูกลิ่นให้หอม จากนั้นนำเนื้อหมูที่ฉีกเสร็จลงไปผัด ผัดต่อไปเล็กน้อยให้ทุกอย่างได้ที่เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ไชโป๊ผัดไข่
หั่นฝอยหัวไชโป๊และนำไปล้างและขยำในน้ำ เพื่อลดความเค็มและทำความสะอาด
เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำ และผึ่งให้แห้ง ตั้งน้ำมันลงในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง
ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมเหลือง
จากนั้นจึงใส่ ตอกไข่ไก่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่สุก ปรุงรสด้วย
ซิอิ๊วขาวและน้ำตาล ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
วิธีการรับประทานข้าวแช่
วิธีการกินข้าวแช่นั้น ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน
โดยจะเริ่มจากการนำข้าวสวยตักใส่ชาม ใส่น้ำลอยดอกไม้อบควันเทียนลงไป
(บางคนอาจจะใส่น้ำแข็งเพิ่มลงไปเพื่อความเย็นชื่นใจ)
จากนั้นตักเครื่องเคียงที่เป็นของคาวต่างๆ เข้าปากตามด้วยข้าวแช่ แล้วเคี้ยวรวมกัน
จะได้รสความหอมของข้าวแช่และกับข้าวแบบเต็ม ๆ
บรรณานุกรม
ระวีวรรณ เหมรัญ. ข้าวแช่ แก้ร้อน. กรุงเทพมหานคร : ม.ป.พ., ม.ป.ป..
กชกร เสริมกลาง. ข้าวแช่ชาววัง. กรุงเทพมหานคร :
คอมฟอร์ม, 2550.
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike 4.0 International License.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น